Hoàng Việt

Từ ngày 15/10/2019, xe gắn máy không được chạy quá 40km/h, xe mô tô có giới hạn tốc độ như xe ô tô

Thông tư mới từ Bộ Giao thông Vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

 

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 31/2019/TT-BGTVT thay thế Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. 

Các phương tiện tham gia giao thông sẽ phải theo quy định của thông tư mới về tốc độ

Theo như trong thông tư, các loại xe máy chuyên dùng, xe máy điện và các loại xe gắn máy khi tham gia giao thông trên đường bộ (trừ cao tốc) thì tốc độ tối đa không được phép vượt quá 40km/h. Trong đó, với các phương tiện khác di chuyển trong đoạn đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, các phương tiện được chạy với tốc độ tối đa 60km/h. Các loại xe mô tô di chuyển theo quy định thông thường.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT, quy định khái niệm về phương tiện cơ giới này như sau:

– Xe môtô (hay còn gọi là xe máy) là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy-lanh từ 50 cm3 trở lên, tải trọng bản thân xe không quá 400 kg đối với xe máy 2 bánh hoặc khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe máy 3 bánh. Khái niệm này không bao gồm xe gắn máy.

– Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt, thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Như vậy, xe mô tô và xe gắn máy là 2 khái niệm khác nhau và sẽ có mức tốc độ khác nhau trong thông tư mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải. Xe mô tô vẫn thuộc hạng mục xe cơ giới, nên vẫn sẽ có tốc độ lưu thông tương đương với các loại xe ô tô.

Xe mô tô và xe gắn máy là 2 khái niệm khác nhau, chịu mức tốc độ giới hạn khác nhau

Các đoạn đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới, các phương tiện được chạy tối đa 50km/h. Tốc độ tối đa cho phép của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.

Ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), đối với đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, xe ô tô con, xe chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có tải trọng nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn được chạy với tốc độ tối đa 90km/h; nếu là đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới được chạy tối đa 80km/h.

Xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn (trừ xe xi téc) tối đa lần lượt là 80km/h và 70km/h. Xe buýt, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc, xe mô tô, ô tô chuyên dùng (trừ ô tô trộn vữa, trộn bê tông) tối đa lần lượt là 70km/h và 60km/h.

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ