Hoàng Việt

Những loại phụ tùng xe máy Honda nhất định phải thay định kỳ

Một số loại phụ tùng xe máy Honda được khuyến cáo cần phải thay thế định kì. Việc này không chỉ giúp cho xe vận hành trơn tru, mà còn giúp cho xe tiết kiệm được chi phí sửa chữa và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Theo như khảo sát, đa phần người sử dụng xe máy tại Việt Nam không có thói quen chăm sóc, bảo dưỡng xe máy định kì. Các loại phụ kiện xe máy như: Bugi, Ắc quy, dầu nhớt, lốp xe… chỉ được thay khi xe bị hỏng hóc hoặc chết máy.

Việt Nam hiện tại có khoảng 45 triệu xe máy đang lưu thông. Thiếu thói quen chăm sóc bảo dưỡng phụ tùng xe máy không chỉ khiến cho xe máy hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa mà còn không đảm bảo được an toàn, gây ô nhiễm môi trường.

Hãy còn Honda Hoàng Việt tham khảo những loại phụ tùng xe máy được khuyến cáo cần phải thay thế định kì.

Phụ tùng xe máy Dầu nhớt

Theo như các nhà sản xuất xe máy, nên thay dầu nhớt sau khi đã đi được khoảng từ 1500 – 2000 km sử dụng. Nên chọn các loại nhớt phù hợp với từng loại động cơ, từng loại xe.

Phụ tùng xe máy Lọc Nhớt

Chức năng chính của  lọc nhớt đó chính là lọc các cặn bẩn của nhớt. Trong quá trình vận hành di chuyển, nhớt xe sẽ bị nhiễm bẩn từ động cơ. Nếu như nhớt không được lọc cẩn thận , cặn bẩn sẽ làm xước các bộ phận bên trong của xe máy, làm giảm đi tuổi thọ động cơ, thải ra khói đen. Do đó, cần phải thay thế định kỳ phụ tùng xe máy lọc nhớt sau 3000 đến 4000km để bảo vệ động cơ.

Phụ tùng xe máy Bugi

Bugi có tuổi thọ trung bình khá cao, nhưng bộ phận phụ tùng xe máy này cần phải được vệ sinh định kỳ để đảm bảo khả năng đánh lửa để không bị nảnh hưởng bởi than bẩn.

Tùy vào mỗi nhà sản xuất, sẽ khuyến cáo thời điểm nào thích hợp để thay thế bugi. Honda khuyến khích mọi khách hàng nên thay thế bugi sau mỗi 8000km. Yamaha được khuyên ở mức 12000 đến 16000km.

Bugi có chức năng chính đó là đánh lửa để đốt xe cháy trong buồng động cơ. Bugi có các điện cực và tia lửa được tạo ra giữa các điện cực. Mỗi lần đánh lửa bugi, sẽ tạo ra một ít lượng bột than cháy, đóng trên các bề mặt bugi, lâu dần sẽ làm cản trở việc đánh lửa, dẫn lửa. Không những vậy, bộ phận này còn có tác động đến khả năng tăng tốc và tiếng nổ động cơ.

Phụ tùng xe máy má phanh

Honda khuyến cáo, cứ 4000km thì nên kiểm tra định kỳ 1 lần đối với má phanh để đảm bảo cho xe vận hành an toàn. Riêng đối với các loại xe Air Blade và PCX 2016 là sau 6000km.

Các bộ phận này cần được thay thế ít nhất 1 năm/lần, đối với má phanh dầu và 2 năm/lần đối với phanh cơ.

Má phanh là bộ phận giúp cho xe giảm tốc và sẽ bị ăn mòn theo thời gian. má phanh quá mòn còn gây ra hiện tượng vênh đĩa phanh, làm hệ thống phanh mất đi hiệu quả ngay khi đã thay mới. Trong trường hợp vênh quá nặng thì sẽ thay cả đĩa phanh, tốn chi phí nhiều hơn.

Phụ tùng xe máy: Lọc gió

Lọc gió là một bộ phận quan trọng trên xe máy. Nó có tác dụng giúp không khí vào buồng đốt sạch hơn. Nếu như lọc gió bẩn, sẽ cản trở không khí vào động cơ, làm giảm đi tính năng của động cơ, khiến tiêu tốn nhiên liệu hơn. Ngoài ra, lâu ngày không thay lọc giá còn làm cho bugi ám buội.

Lọc gió được khuyến cáo thay thế sau khi đi được 15000 đến 20000km. Tuy nhiên lọc gió phụ thuộc rất lớn vào môi trường và điều kiện xung quanh. Vì vậy, theo số ki-lô-mét nên đi kiểm tra định kỳ 2 tháng/lần để thay thế nếu như cần thiết.

Phụ tùng xe máy: Dây curoa

Đây là một trong những bộ phận truyền động chính của xe, thường xe phải chịu nhiều lực căng lớn và ở trong môi trường nhiệt độ cao, bụi bẩn. Dây curoa sẽ mòn dần theo thời gian, dẫn tới tình trạng xe máy bị gào, ỳ và nóng máy. Dây quá mòn sẽ dẫn đến tình trạng là đứng dây và mất truyền động.

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ