Hoàng Việt

Những bước cần làm khi mua xe Honda cũ

Muốn mua xe Honda cũ vừa túi tiền nhưng mà chất lượng còn tốt là một điều không hề dễ dàng. Hãy tham khảo các bước dưới đây để bạn có thể tự đi mua một chiếc xe honda cũ ưng ý.

Xem thêm:

Tìm xe honda cũ

Thị trường xe máy honda cũ là vô cùng phức tạp, thế nên tốt nhất bạn nên mua từ một người thân nào đó, hoặc ít nhất là có người quen biết. Điều này không chỉ mang lại sự an tâm cho bạn mà còn giúp bạn dễ dàng điều tra được nguồn gốc và quá trình sử dụng của chiếc xe. Vì thế, trước khi mua một chiếc xe honda cũ nào đó hãy chịu khó hỏi thăm bạn bè, người thân và nhờ họ hỏi qua những người khác xem sao.

Trong trường hợp bạn không thể tìm được một chiếc xe như vậy, bạn nên tìm kiếm trên internet. Bạn cũng có thể tìm đến các chợ xe honda cũ, các tiệm sửa xe hoặc là các tiệm cầm đồ, tuy nhiên mua xe honda cũ ở đây chứa khá là nhiều rủi ro.

Công việc đầu tiên là phải tìm được càng nhiều xe càng tốt. Trong đó hãy chọn ra cho mình một chiếc xe có thông tin rõ ràng, đồng thời có giá bán nằm trong phạm vi túi tiền của bạn. 

Xác định được nguồn gốc xe honda cũ

Trong mọi tình huống, tốt nhất bạn nên mua một chiếc xe honda cũ chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem những giấy tờ như: Giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư… Đối chiếu những thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký, giấy đăng ký có khớp với chứng minh thư hay không.

Trường hợp nếu như không phải là xe chính chủ, bạn cần phải yêu cầu người bán cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Không chỉ vậy, bạn cần phải xác định thật kỹ xem các giấy tờ đó có phải là giả hay không? Để làm được điều này bạn cần phải quan sát thật kỹ chiếc giấy đăng ký chuẩn và ghi nhớ những đặc điểm nhận dạng. Đừng quên mang theo mẫu giấy trắng và một chiếc bút chì để cà xem số khung và mã số máy rồi đối chiếu với giấy tờ gốc.

Việc bạn xác định được nguồn gốc rõ ràng xe honda cũ giúp bạn tránh được mua phải xe trộm cắp. Ngoài ra, nó còn giúp bạn xác định được tuổi thọ chính xác của xe, từ đó định được một giá phù hợp.

Đánh giá tổng thể xe honda cũ

Bạn không nên vội tin những sự bóng bẩy bề ngoài của chiếc xe, vì hiện nay công nghệ khá hiện đại nên họ hoàn toàn có khả năng biến một chiếc xe cũ nát thành một chiếc xe gần như mới.

Điều cốt yếu là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm… Phải đồng bộ và hợp nhất.  Không có chuyện xe thì khá cũ mà một vài chi tiết quan trọng khác lại rất mới. 

Đánh giá tổng thể của một chiếc xe honda cũ sẽ giúp bạn khẳng định được một cách sơ bộ rằng xe chưa bị luộc đồ hoặc chưa bị dính tai nạn.

Đánh giá động cơ xe honda cũ

Khi bạn mua một chiếc xe honda cũ, việc đánh giá động cơ là khá quan trọng. Xe đẹp mà động đã đã bị làm hại thì coi như vứt. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe.

Về mặt hình thức động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn các con ốc trên cụm xi lanh và lốc hộp số (Xe tay ga là bộ con) không bị toét đầu hoặc thay mới. Nếu như các yếu tố này không đảm bảo, thì khả năng lớn xe đã bị bổ máy. Điều này chúng ta cần nên tránh khi mua xe honda cũ.

 Về khả năng vận hành, động cơ tốt trước hết phải khởi động một cách dễ dàng, khi xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ), động cơ không bị chết máy giữa chừng, tiếng nổ đều và không hề bị giật hoặc có tiếng lạ. Khi vặn tay ga thì động cơ đáp ứng nhanh, không hề có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn, tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Đối với xe số thì việc sang số phải nhẹ nhành, dễ dàng…

Có thể kiểm nghiệm độ ăn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiện máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp.

Kiểm tra các chi tiết khác

Khi nổ máy hãy bấm còi nhiều lần, nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm điều đó có nghĩa bộ điện đã có vấn đề. Cần kiểm tra bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh để thử độ nhún, nếu như có tiếng kêu giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay. Lật yên xe để kiểm tra xem 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau có bị trầy xước hay không. Dúng tay miết nhẹ vào lốp xe nếu có xi den dính vào ta thì có nghĩa lốp đã được làm lại.

Đối với xe ga, thì bạn cần kiểm tra ắc quy, nhất là các xe ga nhập khẩu…Vì ắc quy có giá khá cao nên rất dễ bị tráo đổi.

Mặc cả

Điều quan trọng bạn cần phải khảo trước khi đi mua xe là giá cả. Hãy hỏi những người đã có kinh nghiệm về xe cũ tốt nhốt đó chính là thợ sửa xe lâu năm để đưa ra một ba-rem giá làm chuẩn nhất. Một chiếc xe có giá bạn quá cao hoặc quá thấp so với giá thực của nó là điều không thể nào chấp nhận được.

Với trường hợp giá quá cao, đương nhiên là bạn kiên quyết nên mặc cả. Trường hợp nếu như giá quá thấp, không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc đã bị hỏng hóc các bộ phận quan trọng nào đó.

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ