Hoàng Việt

Một vài lưu ý khi thay dầu nhớt xe máy

Ngoài việc thay dầu đúng thời điểm, việc lựa chọn đúng loại dầu cần sử dụng và một vài lưu ý cơ bản sau đây cũng rất quan trọng khi thay thế và sử dụng dầu nhớt trên xe máy.

 

Kiểm tra dầu cũ

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, thời gian thay dầu hợp lý nhất cho xe máy là sau mỗi 1.500 đến 2.000 km. Nhưng thực tế điều kiện sử dụng ở Việt Nam thì chủ xe nên thay dầu sớm hơn, khoảng 1.000 đến 1.500 km
Trên thực tế, nhiều xe máy tại Việt Nam bị hỏng đồng hồ công-tơ-mét, người dùng có thể tháo que thăm dầu bằng kìm, chấm 1 giọt nhỏ lên vỏ động cơ. Nếu nhớt có màu vàng hoặc nâu nhạt, loang từ từ thì tức là vẫn còn độ nhớt và có thể tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp dầu có màu đen và loang nhanh thì cần phải thay thế. Với trường hợp que thăm không có dầu hoặc dầu nằm dưới vạch đánh dấu trên que đồng nghĩa với việc dầu máy đã cạn, cần phải thay ngay.
 
Sử dụng đúng loại dầu
 
Dầu nhớt xe máy có nhiều chủng loại, tiêu chuẩn và dung tích khác nhau như 0.8 lít hoặc 1 lít. Để chọn được loại dầu phù hợp, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ về xe mình thông qua hướng dẫn sử dụng đi kèm xe hoặc các thông tin có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng Internet nhằm tránh tình trạng thừa hoặc thiếu dầu. Ngoài ra, người dùng còn cần phải quan tâm đến thương hiệu, loại sản phẩm dành cho xe nào, thời gian sử dụng,… Một chai dầu mới sẽ có niêm phong bằng nắp nhựa và màng seal  phủ kín miệng chai.
 
Một vài mẹo khác cần chú ý:
 
Sau khi tháo dầu cũ ra khỏi xe, cần phải nghiêng xe để dầu cũ chảy hết ra khỏi các chi tiết máy, có thể dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy để đẩy hết các cặn bẩn và mạt kim loại ra ngoài, giúp giảm thiểu mài mòn trong động cơ.
 
Ngoài ra, cần phải vệ sinh hoặc thay lọc dầu đối với các xe sử dụng lọc dầu bằng giấy sau mỗi 5.000 km. Sau khi đã đổ dầu, khởi động động cơ và nổ cầm chừng trong khoảng 2 – 3 phút để dầu bơm được bơm lên, bôi trơn tất cả các chi tiết trong động cơ.
 
Hạn chế việc sử dụng phụ gia dầu bừa bãi
Những thương hiệu lớn đều có các dòng sản phẩm phụ gia giúp tăng độ nhớt, giúp vệ sinh các chi tiết trong lốc máy và bảo vệ chúng tốt hơn. Nhưng việc sử dụng những phụ gia bừa bãi, không đúng theo quy chuẩn, khác thương hiệu có thể khiến dầu bị mất độ nhớt gốc, làm việc kém hiệu quả hơn. Chủ xe nên tìm thông tin từ những nhà sản xuất, và lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo phụ gia dầu phát huy tác dụng tối đa.
 
Hãy đến hệ thống HEAD Hoàng Việt để được tư vấn và thay loại dầu thích hợp để tối ưu hoá xế yêu của bạn.
8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ