Hoàng Việt

Honda Việt Nam giành giải nhất cuộc thi hướng dẫn viên lái xe an toàn quốc tế 2019

Diễn ra trong hai ngày 03 và 04 tháng 10 năm 2019, Hội thi Hướng dẫn viên Lái xe an toàn Quốc tế lần thứ 20 đã khép lại với chiến thắng thuộc về đoàn Honda Việt Nam..

Được Tập đoàn Honda Motors tổ chức từ năm 1997, Hội thi Hướng dẫn viên Lái xe an toàn nhằm mục đích nâng cao kỹ năng cho các hướng dẫn viên lái xe an toàn (LXAT) của Honda trên toàn cầu, từ đó tiêu chuẩn hóa năng lực, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo LXAT tại mỗi quốc gia.

Hội thi Hướng dẫn viên Lái xe an toàn lần thứ 20 được tổ chức tại Trung tâm đào tạo LXAT Suzuka Nhật Bản với sự tham gia của 9 nước: Thái Lan, Singapore, Brazil, Australia, Indonesia, Đài Loan, India, Việt Nam và nước chủ nhà Nhật Bản cùng tranh tài ở nội dung thi kỹ thuật lái xe cho cả ô tô và 3 hạng xe mô tô 750cc, 400cc và 125cc.

Tổng số HDV tham gia hội thi năm nay là 75 trong đó 37 HDV từ 8 nước ngoài và 38 HDV từ các trung tâm đào tạo LXAT và nhà máy của Honda tại Nhật Bản. Đoàn Honda Việt Nam (HVN) năm nay tham dự với 2 HDV tham gia thi kỹ thuật LXAT ô tô, 4 HDV tham gia thi với từng hạng xe mô tô như sau: Crom125cc, CB400cc và NC750cc.

Phần thi phanh khẩn cấp mô tô

Trong phần thi thực hành kỹ thuật lái xe mô tô, nội dung phanh khẩn cấp với tốc độ yêu cầu 60 km/h ở 2 hạng xe 750cc và 400cc, hạng xe 125cc với tốc độ 50 km/h. Thí sinh được đánh giá dựa trên yếu tố như thao tác phanh nhanh, đúng thời điểm, xe dừng ổn định, quãng đường phanh ngắn, bánh xe không bị khóa và đảm bảo tư thế lái xe an toàn.

Trong khi đó, bài thi cua vòng hình tổng hợp, áp dụng cho 3 hạng xe máy và ô tô đòi hỏi khả năng cảm nhận không gian xe thật tốt, hướng nhìn và tầm quan sát rộng để có thao tác đánh lái nhanh, chính xác qua các góc cua cực hẹp, đường zic zắc, đường chữ S và ngoặt vuông góc với tốc độ cao nhất để có thời gian chạy ngắn nhất mà không phạm lỗi chạm cọc tiêu hoặc chạm vạch.

Trong bài thi thăng bằng cho xe mô tô, HDV phải điều khiển xe trên 4 đoạn đường khác nhau với địa hình phức tạp, vượt qua các vật cản với cung đường ngoằn nghèo và góc cua  hẹp tối đa, đòi hỏi thí sinh phải có kỹ thuật kiểm soát xe cao nhất để có thể kết hợp nhuần nhuyễn côn, ga, phanh kết hợp với tư thế lái xe điêu luyện mà không chạm cọc, chạm vạch và đổ xe. Đây là nội dung thi mới và rất thách thức tổ chức trong hai năm gần đây thu hút nhiều sự chú ý của khán giả và rất căng thẳng với các thí sinh tham gia.

Phần thi cua vòng tổng hợp ô tô

Với nội dung thi ô tô, bên cạnh bài thi cua vòng tổng hợp thì bài thi FIA (Cảm nhận không gian xe) là một nội dung rất khó, người lái phải tiến lùi xe theo hình zic zắc rất hẹp với tốc độ cao, quay đầu trong hình hẹp và ghép xe vào ô quy định với thời gian tiêu chuẩn 60 giây.

Lái xe trên đường trơn trượt là thách thức rất lớn, các thí sinh phải cảm nhận thật tốt độ bám khác nhau của từng cung đường trơn trượt, kết hợp với khả năng sử dụng ga, côn, số, nghệ thuật phanh và thao tác đánh lái chính xác để xe di chuyển chính xác, êm ái vượt qua nhiều góc cua phức tạp khác nhau. Thành tích sẽ được tính với thời gian thực hiện bài thi nhanh nhất và không chạm cọc hay đè vạch giới hạn của bài thi. Đây là nội dung cực khó với hầu hết thí sinh, nhưng lại là điểm mạnh của đội HVN nên HDV Phạm Minh Đức đã đạt 1.000/1.000 điểm ở phần thi đầy thử thách này.

Tại hội thi năm nay, với sự luyện tập tốt trong quá trình đào tạo hàng ngày tại Việt Nam, thêm vào đó là sự tự tin về kỹ thuật LXAT và quyết tâm cao độ, HDV Nguyễn Văn Thành đã đạt thành tích rất cao là 2.661/3.000 điểm, giành giải Nhì ở hạng xe 750cc trong 8 nước tham gia và giải nhì toàn hội thi ở hạng xe này (bao gồm cả các HDV Nhật Bản).

Với xe ô tô, HDV Phạm Minh Đức đã giành điềm số rất cao 2.823/3.000 điểm, xuất sắc giành giải nhất của hội thi năm nay, bảo vệ thành công danh hiệu vô định năm 2018 và giành thêm giải nhì toàn hội thi ở hạng xe ô tô (bao gồm cả các HDV từ Nhật bản).

Honda Việt Nam giành giải nhất Cuộc thi Hướng dẫn viên Lái xe an toàn Quốc tế 2019

Với thành tích trên, đoàn Honda Việt Nam lại một lần nữa áp đảo tại cuộc thi và để lại ấn tượng mạnh cho các đội tham dự. Thành tích này không chỉ thể hiện mong muốn học hỏi và ý chí thách thức giành chiến thắng của các HDV tại cuộc thi mang tầm quốc tế mà còn là sự cam kết trong việc nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo lái xe an toàn tại Việt Nam.

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ