Hoàng Việt

Công nghệ idling stop giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu tối đa

Idling Stop là chức năng Tắt máy tạm thời được Honda trang bị cho các dòng xe tay ga của mình, ở những mẫu xe có động cơ eSP 125 phân khối trở lên. Công dụng chính của nó là sẽ giúp chiếc xe tự động tắt máy (sau khi máy xe nóng và dừng xe hẳn về 0km/giờ) quá 3 giây, sau đó khi muốn nổ máy xe thì chỉ cần kéo nhẹ tay ga. Honda không công bố rõ có chức năng này thì xe của chúng ta sẽ tiết kiệm xăng được bao nhiêu %, vì nó phụ thuộc trực tiếp thời gian tắt máy, ví dụ khi dừng 30s chắc chắn sẽ khác dừng 1 phút hoặc hơn.

Thực ra thì Idling Stop không hề mới, nó từng xuất hiện lần đầu tiên trong xe Honda nhập khẩu ở nước ta trong khoảng năm 2003, và sau này được Honda Thái Lan mang lên dòng xe PCX bán ra tháng 11/2009 ở nước này. Sau này khi Honda VN lần lượt giới thiệu PCX, Air Blade 125, Sh mode, Sh 125/150 và Lead thì chức năng này cũng được trang bị.

1/ Những lợi ích nhỏ mà hay của chức năng Idling stop

Giúp xe tiết kiệm một lượng rất nhỏ xăng khi phải dừng lâu, ví dụ dừng đèn đỏ hơn 20 giây.

Máy xe tắt sẽ giảm lượng khí thải ra bên ngoài môi trường, đồng thời cũng đỡ ồn ào hơn.

Khi dừng xe, máy tắt sẽ giúp xe không bị rung rung, đỡ khó chịu.

Những xe của Honda VN đang có chức năng này: Sh 125/150, Sh mode, PCX, Lead, Air Blade 125.

2/ Những chú ý cơ bản liên quan tới chức năng Tắt máy xe tạm thời – Idling Stop

Bật tắt chức năng này bằng nút bên phải tay lái, Idling Stop là Bật và Idling là Tắt.

Khi xe khởi động và chạy lần đầu, đạt tốc độ trên 10km/giờ và nhiệt độ động cơ trên 50 độ C thì Idling Stop sẽ được bộ xử lý trung tâm của xe (ECU) kích hoạt.

Khi đang chạy và cho xe dừng hẳn về 0km/giờ, đang bật Idling Stop thì sau 3s máy xe sẽ tự động tắt. Khi cần nổ máy lại chỉ cần kéo nhẹ tay ga, không cần sử dụng nút đề. Lúc này đèn xe, còi, xi-nhan vẫn sử dụng bình thường.

Nếu xe đang tắt máy bằng Idling Stop và chúng ta gạt chân chống nghiêng hoặc gạt nút qua Idling thì chức năng sẽ bị tắt, muốn khởi động lại máy sẽ phải sử dụng nút đề.

Nếu xe bị lỗi phun xăng điện tử, nhiệt độ nước làm mát quá nóng (đèn Fi hoặc đèn báo nhiệt sáng lên) thì Idling Stop không sử dụng được.


HỆ THỐNG HEAD HOÀNG VIỆT
🍃 Hoàng Việt #1: 335 Lê Đại Hành, P.13, Q.11, TpHCM
🍃 Hoàng Việt #2: 631 – 635 – 639 Phạm Thế Hiển, P.4, Q.8, TpHCM
🍃 Hoàng Việt #3: 34 – 40 Hòa Bình, P.5, Q.11, TpHCM
🍃 Hoàng Việt #4: 290 Dương Bá Trạc, P.1, Q.8, TpHCM
🍃 Hoàng Việt #5: 355 Phú Lợi, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ