Hoàng Việt

Cách rửa xe máy đúng cách và an toàn mà bạn cần biết

Rửa xe máy đúng cách tưởng chừng là một công việc quen thuộc, đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và nắm rõ cách rửa xe như thế nào là đúng cách, an toàn. Bởi nếu như việc rửa xe máy sai cách không chỉ khiến xe nhanh hỏng kém bền mà còn tiềm ẩn mất an toàn cho người sử dụng.

Những dụng cụ rửa xe máy đúng cách

Để rửa xe máy sạch an toàn và đúng cách thì trước hết, người dùng cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như sau:

– 2-3 chiếc khăn lau ướt, lau khô.

– Dung dịch rửa xe máy chuyên dụng.

– Xô đựng nước, bàn chải chuyên dụng, găn tay.

– Máy xịt rửa xe gia đình.

– Băng dính đen.

Quy trình rửa xe máy đúng cách

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, các thiết bị như trên thì các bạn lần lượt làm theo các bước hướng dẫn rửa xe máy đúng cách của chúng tôi:

Bước 1: Trước khi rửa xe máy, các bạn cần phải dùng băng dính đen đã chuẩn bị trước để che ổ khóa, việc này giúp tránh được nước, xà phòng len vào ổ khóa làm hư hại.

Bước 2: Pha  nước chuyên dụng để rửa xe máy đúng cách đã chuẩn bị trước theo liều lượng mà nhà sản xuất hướng dẫn.

Bước 3: Xịt nước lên toàn bộ thân xe, chú ý ở bước này chỉ xịt nhẹ, việc xịt nước lên toàn bộ thân xe mục đích chính làm mềm các vết bẩn trên xe, cuốn trôi những vết bụi nhỏ trên xe… Việc xịt nước quá mạnh có thể khiến gây xước lớp sơn xe, những vết xước này ban đầu có thể khá nhỏ, khó phát hiện được, nhưng sau vài lần rửa xe thì có thể khiến cho những vết xước này lớn hơn. Đối với bánh xe, lốp xe thì bạn có thể xịt mạnh hơn.

Bước 4: Tiếp theo bạn dùng chiếc khăn đã được chuẩn bị, nhúng vào dung dịch chuyên dụng rửa xe, lau từng phần của xe máy. Chú ý không nên lâu liên tục mà sau mỗi lần lau bộ phận thì nên giặt lại bằng nước sạch, tiếp tục nhúng khăn vào chậu chứa dung dịch rồi lâu tiếp các bộ phận khác. Chú ý không nên dùng bàn chải để chà rửa vỏ xe mà nên dùng khăn lau nhẹ.

Bàn chải có thể được dùng để rửa những bộ phận như lốp xe, gần xe… 

Bước 5: Dùng vòi xịt, phun nước vào toàn bộ thân xe, làm sạch bụi bẩn, lớp xà phòng trên xe.

Bước 6: Sau khi xịt rửa toàn bộ thân xe hoàn tất, xe đã sạch thì bạn nên dùng khăn lau khô để lau lại xe. Nếu như có súng xì khô thì nên xì khô ổ khóa, khe hở những bộ phận quan trọng… Chú ý không được để xe bị đọng nước.

Những điều lưu ý rửa xe đúng cách mà bạn không thể được bỏ qua

Khi xe đi đường xa về, bạn không nên rửa xe máy liền mà nên để xe nghỉ trong từ 10 – 15 phút cho động cơ xe,  các bộ phận xe bớt nóng rồi hẵng mới xịt nước lạnh vào xe. Điều này để tránh tình trạng chênh lệch nhiệt độ đột ngột khiến cho xe bị biến dạng.

Bạn cần chú ý phải dùng nước sạch và nước rửa xe chuyên dụng để rửa xe máy, tránh tình trạng dùng nước giếng nước mưa, dầu gọi, nước rửa chén… để rưa xe bởi nó có thể gây hại cho sơn xe.

Trước khi rửa xe, bạn nên kiểm tra xe tình trạng lốp xe, lốp non có thể khiến cho nước ngấm vào bánh xe.

Khi rửa xe bạn cần chú ý, tránh xịt nước vào lô thoát cảu ống pô, phanh xe, bu-gi, hạn chế thấp nhất nước dính vào các bộ phận đó có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của xesau khi rửa xong.

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ