Hoàng Việt

Cách đổi giấy phép lái xe tại nhà thông qua cổng dịch vụ công Quốc Gia

Hiện tại, trong thời gian đầu này sẽ có đến tám nhóm dịch vụ công thiết yếu: Đăng ký khai sinh, Cấp/đổi giấy phé lái xe, cấp mới điện hạ áp/trung áp, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa,….

Trong quý 1-2020, các bộ ngàng và địa phương sẽ tiếp tục bổ sung 15 dịch vụ công thuộc các lĩnh vực về y tế, khai sinh, lý lịch tư pháp, đóng phạt vi phạm giao thông đường bộ, đăng ký kinh doanh… với mong muốn sự công khai minh bạch, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Ngoài việc giúp cho người dân và doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, Cổng dịch vụ công Quốc Gia còn cho phép các bạn kiểm tra xem tiến độ xử lý hồ sơ, đánh giá thái độ phục vụ, tiếp nhận những ý kiến phản ảnh của người dân, doanh nghiệp trên toàn quốc.

Nguồn: baomoi.com

Trong bài viết này, Honda Hoàng Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi Giấy Phép Lái Xe ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian, các dịch vụ khác người dùng có thể làm tương tự.

Đầu tiên, các bạn cần truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/ và tiến hành bằng tài khoản tương ứng. Nếu như các bạn chưa có tài khoản có thể đăng ký tại https://dangky.dichvucong.gov.vn/register.

Nguồn: baomoi.com

Tại giao diện chính, các bạn hãy chọn vào Phương tiện và người lái – Giấy Phép Lái Xe – Đổi Giấy Phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp.

Nguồn: baomoi.com

Tiếp theo, các bạn chọn cơ quan thực hiên là Sở GTVT của tỉnh/thành phố hoặc chọn trực tiếp bộ, ngành. Hiện tại theo như ghi nhận thì còn có khá nhiều tỉnh/thành đang trong quá trình thực hiện chuẩn hóa dịch vụ công để tích hợp với cổng dịch vụ quốc gia. Do đó hiện tại, người dùng chỉ có thể chọn cấp lai GPLX tại một số thành phố lơn như:TP.HCM, Hà Nội… hoặc bộ GTVT sau đó bấm đồng ý.

Nguồn: baomoi.com

Trong màn hình tiếp theo, các bạn nhấn vào tùy chọn nộp trực tuyến, lúc này người dùng sẽ được chuyển qua trang đăng ký cấp đổi GPLX qua mạng của Sở GTVT tương ứng.

Lưu ý: trong trường hợp dịch vụ đó không có chỗ hỗ trợ nộp trực tuyến, người dùng cần phải đọc kỹ thông tin, sau đó tải về bản khai tương ứng, điền đẩy đủ thông tin sau đó đem đến mang đến cơ quan chức năng tương ứng để nộp.

Nguồn: baomoi.com

Việc của các bạn đó chính là điền đầy đủ thông tin và chính xác, sau đó gửi hồ sơ và nhận thông báo, xác nhận lịch hẹn.

Tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ

Việc giải quyết hồ sơ sẽ được thực hiện trong vòng 5 ngày đối với cả 2 hình thức nộp hồ sơ trực tuyến hoặc trực tiếp, lệ phí 135.000 đồng/lần.

Trong trường hợp nếu như bạn muốn tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ, bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/, chọn vào mục Tiện ích – Tra cứu hồ sơ. Sau đó nhập mã hồ sơ vào khung trống rôi nhấn tra cứu.

Nguồn: baomoi.com

Đến ngày hẹn, các bạn có thể đem  GPLX bản chính (Không cần hồ sơ gốc), chứng minh nhân dân/căn cước và một bản photo, giấy chứng nhận khám sức khỏe, một tấm hình 3x4cm tới đại chỉ đã đăng ký ban đầu, nộp lệ phí và nhận GPLX mới.

Về cơ bản, việc gom nhóm các dịch vụ công vào một nơi và sử dụng dữ liệu chung cho phép người dùng có thể thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh gọn ở bất kì đâu.

Ví dụ: Bạn đã sử dụng GPLX do sở GTVT HCM cấp, tuy nhiên khi bạn đổi lại  nhưng bạn đang sinh sống ở Hà Nội, thì thay vào đó bạn chỉ cần chọn cơ quan thực hiện là Sở GTVT Hà Nội hoặc Bộ GTVT để tiết kiệm được thời gian.

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ