Hoàng Việt

Vệ sinh két nước và thay nước làm mát cho xe máy Honda

Trong bài viết này, Honda Hoàng Việt sẽ chia sẻ với anh em những công đoạn chính để vệ sinh két nước, đường nước và thay mới nước làm mát cho xe máy. Đây là một trong những hệ thống đóng vai trò giải nhiệt cho động, giúp cho xe máy Honda có thể vận hành một cách liên tục trong thời gian dài mà không bị quá nóng, dẫn đến hư hỏng. Tùy thuộc vào từng dòng xe mà sẽ có cách thực hiện cụ thể.

Khi nào cần thay nước làm mát và vệ sinh két nước?

Hầu hết các dòng xe tay ga hay xe côn thể thao hiện nay đều được sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch. Sau một khoảng thời gian hoạt động dài, nước làm mát sẽ bị hao hụt và suy giảm tính năng giải nhiệt. Hao hụt quá nhiều nước mát sẽ khiến cho xe máy Honda nóng  nhanh, chạy ì và nặng nhất là có thể nứt vỡ lốc máy.

Khi kim đồng hồ chỉ ở mức nhiệt độ cao, đồng nghĩa với việc động cơ đang gặp vấn đề, anh em cần phải kiểm tra ngay.

Cụ thể đó là nước làm mát nên được kiểm tra và châm thường xuyên vào bình nước phụ, để tránh nước làm mát xuống khỏi mức Lower. Đa phần các dòng xe máy hiện nay đều thiết kế dàn áo che chắn khá kỹ bình nước phụ, không tiện cho việc theo dõi.

Anh em cần phải thay mới nước làm mát khi đến hạn, dựa theo đèn báo trên đồng hồ hoặc khoảng 20000 km/lần.

Những đồ dùng cần chuẩn bị

– Tuýp, vít và kềm: Tùy theo cấu tạo của tùy loại xe mà anh em cần phải có những dụng cụ khác nhau để mở ốc, khóa đường ống, mở bình nước phụ.

– Nước làm mát mới: Tùy theo những dùng xe và nhu cầu mà anh em có thể chọn mua cho mình một loại nước làm mát phù hợp, chính hãng hoặc các nhãn hiệu phụ trợ cao cấp hơn.

– Nước sạch: Dùng để rửa súc ban đầu két nước và đường nước. Anh em nên dùng nước máy cho việc này, nước giếng thì có thể đi kèm cặn bẩn, phèn sẽ ảnh hưởng không tốt cho hệ thống.

– Nước đóng chai: Dùng để súc rửa kỹ và làm sạch hoàn toàn két nước, đường nước. Anh em cần phải mua nước tinh khiết thay vì nước khoáng.

– Thau đựng nước làm mát cũ.

Những bước thực hiện

Trước hết, anh em cần phải lưu ý nên thay nước làm mát khi động cơ nguội, tránh bị bỏng do nhiệt độ cao. Ngoài ra nước làm mát có tính axite để hỗ trợ cho việc truyền nhiệt và chống rỉ sẽ, vậy nên không nên để dính vào mắt và tiếp xúc lâu với da tay.

1. Xả bỏ nước làm mát cũ

Sau khi đã xác định được vị trí thấp, hoặc ốc xả nước của hệ thống làm mát, thì dùng tua vít hoặc tuýp để mở ốc, xả nước mát cũ ra khỏi két nước và động cơ. Anh em có thể nghiêng xe sang một bên để nước mát cũ có thể chạy ra nhanh hoặc sạch hơn.

Anh em cần chú ý hạn chế tối đa việc mở ống để xả nước, nếu như mở để xả nước thì phải thay ống mới hoặc trám keo nước nếu không sẽ rất dễ vì ngay ở vị trí cổ dê.

Tiếp đến, ta xả hết nước làm mát cũ trong bình nước phụ. Anh em cần phải dùng kềm bấm vào chi tiết kẹp để mở vòi.

Nếu cần có thể thao ốc cố định và nghiêng bình nước phụ để có thể bỏ hết nước mát bên trong một cách nhanh hơn.

2. Súc rửa két nước, đường nước

Sau khi nước làm mát ngừng chảy, mình nối ống nhựa giữa két nước và động cơ trở lại, rồi dùng vòi bơm nước máy đầy vào két nước và đậy nắp.

Tiếp theo, nổ máy chạy khoảng 3 phút để nước sạch được bơm ở khắp hệ thống, hòa trộn với nước làm mát cũ còn sót lại bên trong hệ thống, đồng thời súc rửa  những cặn bẩn khác. Sau đó tắt máy, chờ một lúc ở nước nguội bớt thì lặp lại việc xả nước cũ như trên.

Bước súc rửa bằng nước máy này anh em có thể làm qua một trong hai lần tùy thuộc vào độ kỹ tính của các bạn. Thông thường, các bước súc rửa két nước bằng nước sạch này sẽ được thực hiện khi anh em nào muốn chuyển sang dùng loại nước mát khác. 

3. Châm nước làm mát nước

Ta nối kín lại các đường ống, ốc vít trước khi châm nước làm mát mới. Anh em có thể đổ nước mát từ bình vào két nước trước khi dâng đầy đến nắp, chờ một lúc từ từ nước sẽ hạ xuống thì châm tiếp.

Một bước quan trọng cần phải làm khi châm đầy nước mát mới là anh em cần phải xả bọt khí, nếu như không bơm quay nhưng nước sẽ không được bơm đi và đông cơ sẽ nóng hơn ban đầu.

Quy tính xả khí như sau:

– Châm 1/4 bình nước vô.

– Cho nước xanh chảy ra lỗ xả.

– Sau đó siết lại nhanh.

– Châm tiếp 1/2 bình nước vô.

– Nổ máy vặn ga lớn.

– Khi nước bắt đầu nóng nó ọc bọt ra.

– Hụt nhiêu thì châm vô chậm chậm.

– Cứ tiếp tục vặn ga rồi nhả ga.

– Hụt thì châm đến khi đầy.

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ