Hoàng Việt

“Phượt” dịp lễ Quốc khánh 2/9, cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi hoàn hảo và an toàn hơn dưới bão?

Chuẩn bị cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 bằng xe gắn máy cần có những gì để di chuyển an toàn, thông minh hơn trong điều kiện thời tiết xấu.

 

Dịp nghỉ lễ 2/9 sắp đến, theo lịch nghỉ chung thì công nhân, viên chức sẽ được nghỉ 3 ngày liên tiếp và tất nhiên, đây sẽ là dịp để các phượt thủ lên đường, thăm thú các vùng đất mới trên dải đất hình chữ S. Mới đây, theo như trung tâm dự báo khí tượng thủy văn thì nước ta sẽ đón cơn bão số 4 mang tên quốc tế Podul vào đúng dịp nghỉ lễ cuối tuần này.

Dịp lễ Quốc Khánh 2/9 là dịp các phượt thủ lên đường.

Do ảnh hưởng của bão số 4, từ chiều và đêm 29/8 đến ngày 02/9 ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to và có khả năng gây ngập úng tại đồng bằng, sạt lở ở các vùng núi cao. Với tình hình thời tiết như vậy, nếu bạn đã có kế hoạch đi “phượt” bằng xe gắn máy vào dịp lễ tới đây nên suy nghĩ lại. Nếu tiếp tục hành trình, hãy chuẩn bị thật kĩ càng theo bài viết tham khảo dưới đây để có một chuyến đi an toàn hơn.

 

1. Chuẩn bị đồ bảo hộ, đồ chống nước

Đồ bảo hộ, chống nước luôn là những thứ không thể thiếu dành cho dân ưa “xê dịch” bằng xe gắn máy. Những bộ đồ trên không chỉ giúp chúng ta luôn khô ráo, giảm va đập khi có sự cố mà nó còn có tác động lớn đến tinh thần của người lái giúp gia tăng sự tự tin khi di chuyển trên các cung đường.

Việc chuẩn bị đồ bảo hộ đạt chuẩn, đúng kích cỡ sẽ là việc đầu tiên mà các “phượt thủ” cần chuẩn bị cho bản thân trước chuyến đi. Đồ bảo hộ cần phải đạt chuẩn, sử dụng vật liệu chống mài mòn, chống vỡ tốt thì mới có thể bảo vệ cho bản thân người “xê dịch” cũng như tác dụng giảm chấn thương tốt hơn. Cũng vì thế, lựa chọn một bộ giáp đúng kích thước sẽ khiến người mặc thoải mái hơn.

Chuẩn bị giáp và đồ chống nước là một điểm hết sức quan trọng

Thêm nữa, mũ bảo hiểm full-face sẽ là sự lựa chọn hàng đầu khi có khả năng chống mưa, chắn gió và bảo vệ cho phần quý giá nhất của cơ thể.

Tiếp đó, do tác động của bão nên khả năng mưa lớn trong dịp nghỉ lễ sẽ là rất thường trực nên đồ chống nước, áo mưa sẽ là thứ không thể thiếu trong hành trang của các “phượt thủ”. Lựa chọn áo mưa tốt, đồ chống nước hợp lý sẽ giúp bạn luôn khô ráo trên các cung đường. Hãy lựa chọn những bộ áo mưa 2 mảnh dày dặn và vừa vặn với cơ thể cũng như có khả năng chịu gió tốt.

 

2. Chuẩn bị cung đường

Với tình hình thời tiết được dự báo như hiện tại, các cung đường liên quan đến khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ là các cung đường nên tránh. Những khu vực trên sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng ngập úng có khả năng gây hỏng xe, chết máy.

Luôn có phương án dự phòng khi gặp đoạn đường sạt lở hay mưa lũ

Vào thời điểm này, tốt nhất chúng ta nên chọn các cung đường tránh xa nơi ảnh hưởng trực tiếp của bão như tiến về vùng núi phía Bắc đối với các “phượt thủ” ở phía Bắc. Còn với miền Nam, việc đi xuống miền Tây sẽ là ý tưởng không tồi.

 

3. Chuẩn bị xe

Những chiếc xe gắn máy sẽ là chiến mã song hành cùng với chúng ta trên cung đường. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cũng như đảm bảo cảm xúc tuyệt vời nhất trên chiếc xe mô tô của mình, bạn cần kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng nó thật kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi. 

 

Với những chiếc xe, chúng ta sẽ cần kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận như sau:

– Kiểm tra lốp: Kiểm tra độ mài mòn, độ tròn đều và áp suất lốp sẽ là điều bắt buộc. Sau đó, loại lốp trên chiếc xe mô tô cũng sẽ rất quan trọng dành cho mỗi chuyến đi. Đối với tùy loại đường sẽ có những loại lốp chuyên dụng khác nhau. Nên chọn bộ lốp có khả năng bám đường tốt và chịu nước, chống trơn trượt tốt hơn trong dịp lễ này.

– Kiểm tra phanh: Đối với phanh xe, chúng ta cần kiểm tra má phanh, đĩa phanh cũng như lượng dầu phanh cần đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn nhất có thể.

– Kiểm tra dầu máy, nước mát.

– Kiểm tra đèn xe, bổ sung đèn trợ sáng.

 

4. Chuẩn bị kỹ năng

Tuân thủ nguyên tắc sẽ giúp chuyến đi an toàn hơn

Đối với các loại đường trơn trượt hay di chuyển trong mưa lớn, kỹ năng sẽ là một trong những yếu tố sống còn đối với việc điều khiển xe gắn máy. Dưới đây là một trong những lưu ý quan trọng cho người điều khiển xe máy dưới trời mưa:

– Giữ tốc độ trung bình vừa phải, không tăng giảm ga đột ngột

– Không ôm cua ở tốc độ cao

– Không để đèn trợ sáng quá cao, không bật quá nhiều đèn

– Quan sát kỹ trước khi vượt xe

– Không cố di chuyển khi mưa quá to

– Không lội qua, không chạy nhanh qua các khu vực ngập sâu

– Không cố vượt qua các khu vực đường sạt lở

– Có kế hoạch dự phòng, bẻ cung hợp lý khi có bất trắc trên đường.

Trên là 4 thứ mà chúng tôi liệt kê để các “phượt thủ” có thể tham khảo và có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho chuyến đi sắp tới của mình trong dịp nghỉ lễ 2/9. Chúc các bạn lên đường bình an với những trải nghiệm tuyệt vời trên chiếc “xế cưng” của mình.

 

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ