Hoàng Việt

Những loại phụ tùng xe máy mà bạn phải thay định kì

Một số phụ tùng trên xe máy được khuyến cáo là cần thay thế theo định kì. Thao tác này giúp cho xe được vận hành trơn tru, mà còn giúp cho người sử dụng tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo được sự an toàn cho người dùng.

Theo như số liệu thống kế, đa số người dân Việt Nam không hề có thói quen chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ. Các loại phụ kiện như bugi, dầu nhớt, lốp xe… chỉ được thay khi xe bị hỏng hóc .

Thiếu thói quen chăm sóc bảo dưỡng xe sẽ khiến cho xe nhanh chóng hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa, đảm bảo không an toàn, mà còn gây ra ô nhiễm môi trường. Vậy nên hãy cùng Honda Hoàng Việt tham khảo những loại phụ tùng xe máy khuyến cáo nên thay thế định kì nhé!

Dấu nhớt nên thay khi đi được từ 1500 đến 2000km

Theo như các nhà sản xuát xe máy, thì đi được tầm 1500- 2000 km thì nên thay dầu nhớt. Nên chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng loại xe số hoặc xe ga. Thời gian thay nhớt định kì phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng, tốc độ xe, chở nặng hay không…

Ở Việt Nam thì do điều kiện đường xá bụi bặm, mặt đường lại không tốt nên thông thường các hãng xe sẽ khuyến cáo nên thay dầu nhớt định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn. Nếu như sử dụng một cách bình thường thì 1000km đầu tiên nên thay dầu và tiếp sau đó là cứ mỗi 4000kmm thì nên thay một lần.

Với những chiếc xe sử dụng thường xuyên khoảng 1000km mỗi tháng thì nên rút ngắn thời gian thay lại.Tuy nhiên trong thời gian đầu đối với xe mới mua nên chạy khoảng 500km thì thay dầu sớm càng tốt.

Lọc dầu nhớt xe máy nên thay khi đi từ 3000 đến 4000km

Chức năng chính của lọc nhớt là lọc các bụi bẩn trong nhớt. Trong quá trình di chuyển, vận hành, nhớt sẽ bị nhiễm bẩn từ động cơ. Nếu như nhớt không được lọc cẩn thị thì những bụi bẩn đó sẽ làm xước các bộ phận bên trong máy làm cho giảm tuổi thọ động cơ, thải ra khói đen…. Do đó, nên thay lọc dầu nhớt nếu như xe đã đi từ 3000 đến 4000km.

Nên thay bugi đã đi từ 8000 đến 16000km

Bugi có tuổi thọ trung bình khá cao, nhưng bộ phận này cũng phải được vệ sinh định kì để đảm bảo được khả năng đánh lửa không bị ảnh hưởng bở những than bẩn.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, sẽ khuyến cáo thời gian nên thay Bugi  khác nhau. Thông thường Honda sẽ khiến cáo đến khách hàng nên thay Bugi sau 8000 km. 

Bugi có chức năng chính là đánh lửa để đốt xăng cháy trong buồng động cơ. Bugi có những điện cực và tia lửa tạo ra giữa các điện cực. Cứ mỗi lần đánh lửa bugi, sẽ tạo ra một lượng bột than cháy đóng trên bề mặt của bugi. Nếu cứ để lâu dần sẽ ảnh  hưởng đến việc đánh lửa, dẫn lửa.

Má phanh nên thay 1 lần trong 1 năm 

Honda thông thường sẽ khuyến cáo khách hàng cứ 4000km thì nên kiểm tra định kỳ 1 lần đối với phanh để đảm bảo cho sự an toàn của người lái xe, cũng như đảm bảo xe vận hành tốt. 

Má phanh là bộ phận của xe giúp cho xe giảm tốc độ và sẽ mòn dần theo thời gian. Má phanh còn có hiện tượng vênh đĩa phĩa, làm cho hệ thống phanh mất đi hiệu quả ngay cả thay mới. Trong trường hợp nếu như vênh đã quá nặng thì phải tốn tiền thay cả đĩa phanh như vậy sẽ rất tốn kém so với chỉ thay má phanh.

Lọc gió nên thay khi đã đi được 15000 đến 20000km

Bộ phận lọc gió là bộ phận khá quan trọng trên xe gắn máy. Nó có tác dụng giúp cho không khí vào buồn đốt sạch hơn. Nếu như bộ phận lọc gió bị bụi bẩn, sẽ cản trở không khí vào động cơ và giảm đi tính năng của động cơ, khiến tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài việc lâu ngày không thay lọc gió còn làm cho bugi ám buội mà còn sẽ tăng tốc sẽ ra khói đen.

Lọc gió được khuyến cáo thay thế sau mỗi lần đi được 15000 – 20000 km.Bộ phận lọc gió phụ thuộc khá nhiều vào môi trường và điều kiện xung quanh. Vì vậy, ngoài việc căn cứ vào số ki-lô-mét, nên đi kiểm tra định kỳ sau 2 tháng.

Dây curoa nên thay từ 20000 đến 25000km

Đây là một trong những bộ phận truyền động chính của xe, thường xuyên phải chịu khá nhiều lực căng lớn , ở trong môi trường có nhiệt độ cao, bụi bẩn.

Dây curoa sẽ mòn dần theo thời gian, dẫn đến xe có tình trạng máy gào, xe ỳ, nóng máy. Để dây curoa quá mòn sẽ dấn đến tính trọng đứng dây và mất truyền động.

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ