Hoàng Việt

Những điều cần lưu ý về má phanh đĩa và bảng giá má phanh đĩa

Một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống phanh đó chính là má phanh, hay còn gọi là bố thắng. Nếu như bạn sử dụng xe máy Honda thì hãy nhất định phải theo dõi bài viết này. Bài viết này, Head Honda sẽ cập nhật giá phanh đĩa xe máy Honda, giúp bạn có thể chủ động khi thay má phanh đĩa của xe mình.

Đừng để má phanh đĩa quá mòn

Ngay khi bạn phát hiện ra má phanh đĩa trên xe máy của bạn đã bị mòn, phát ra tiếng kêu loẹt xoẹt, thì bạn hãy mang xe của mình đến các Head Honda hay các tiệm sửa chữa để thay má phanh mới ngay lập tức bởi đó chính là sự an toàn của bạn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt dộng của phanh đĩa xe máy phức tạp hơn phanh cơ khá nhiều. Các bộ phận chính bao gồm: đĩa phanh, má phanh, tay phanh, piston chính và pistion con, ống dẫn dầu, khay chứa dầu.

Các bộ phận của bộ phanh đĩa có nguyên lý hoạt động khép kín giữa các bộ phận với nhau.  Đầu tiên, nó dùng lực nén của dầu từ khay dầu, quan ống dẫn xuống pistion để tác động má phanh sau đó tác động trực tiếp lên đĩa phanh. Chính vì vậy, má phanh là một trong những bộ phận cực kì quan trọng. Má phanh đảm bảo không có tạp chất và có thể chịu được lực mạnh.

Với phanh đĩa, sau một thời gian sử dụng, má phanh sẽ bị hao mòn vì ma sát. Má phanh khi đã bị ăn mòn sẽ gây ra hiện tượng kêu. Má phanh khi bị ăn mòn không chỉ làm mất đi độ bám mà còn kéo theo sự hai hại của đĩa phanh và cả hệ thống, dẫn đến việc điều khiển xe của bạn mất an toàn.

Trong trường hợp này, bạn cần phải thay má phanh ngay lập tức. Không những gây nguy hiểm cho bạn khi sử dụng mà còn sẽ làm cho phần đĩa phanh sẽ bị mài mon

Những lưu ý khi thay má phanh

– Khi thay má phanh, nếu như bạn thay luôn cả đĩa phanh mới thì quá tốt. Việc này sẽ giúp tạo ra quá trình sinh nhiệt khi phanh và nó cũng truyền một lớp vật liệu từ má sang đĩa, giúp tăng cường độ bám dính giữa hai bề mặt.

– Thương thì chúng ta thay má mới và giữ nguyên đĩa. Trong trường này, rà phanh chính là công đoạn mà giúp má phanh thích ứng với bề mặt đĩa. Nên phanh nhệ trong 100km đầu tiên để giúp tăng tuổi thọ của má phanh.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không được sử dụng các mánh phanh cũ với đĩa mới, bởi các vân xức trên má phanh sẽ làm hư hỏng mặt đĩa.

Giá má phanh xe máy Honda

Các chuyên gia của Honda khuyến cáo rằng cứ 4000km thì các bạn nên kiểm tra má phanh một lần để đảm bảo cho xe máy của bạn vận hành được tốt nhất, cũng như đảm bảo cho người sử dụng. Riêng đối với các dòng xe Air Blade, PCX  thì xe chạy sau 6000km thì nên kiểm tra định kì một lần.

Các bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây để có thể chủ động trong việc thay má phanh….Lưu ý: Giá này là giá đề xuất nên sẽ thay đổi theo từng Head Honda và từng thời điểm.

Giá bộ má phanh:

– Má phanh dành cho Future 110, Super Dream 100: Giá 60,000 VNĐ.

– Má phanh dành cho Super Dream 110, Wave RSX 110, Future 125, Balde 110, Wave alpha 100: Giá 66,000 VNĐ.

– Má phanh dành cho Air Blade 110, Click, Lead 110: Giá 141,000 VNĐ.

– Má phanh dành cho Lead 125, Air Blade 125, Vision 110, SH Mode 125, PCX 125: 153,000 VNĐ.

Giá bộ má phanh dầu

– Má phanh dầu dành cho Lead 125, Air Blade 125, Vision 110: Giá 120,000 VNĐ.

– Má phanh dầu dành cho Wave RSX 110, Future 125, Balde 110: Giá 143,000 VNĐ.

– Má phanh dầu cho SH Mode 125, PCX 125: Giá 264,000 VNĐ.

– Má phanh dành cho SH150, SH125: Giá 400,000VNĐ.

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ là bảng giá lẻ chưa tính VAT của nhà sản xuất. Giá trên thị trường sẽ có sự chêch lệnh giữa các Head Honda.

Những lưu ý khi thay má phanh là gì?

Khi thay má phanh, nếu như bạn thay luôn cả đĩa phanh mới thì quá tốt. Việc này sẽ giúp tạo ra quá trình sinh nhiệt khi phanh và nó cũng truyền một lớp vật liệu từ má sang đĩa, giúp tăng cường độ bám dính giữa hai bề mặt. Thường thì chúng ta thay má mới và giữ nguyên đĩa. Trong trường này, rà phanh chính là công đoạn mà giúp má phanh thích ứng với bề mặt đĩa.

Nên thay má phanh khi nào là cần thiết?

Các chuyên gia của Honda khuyến cáo rằng cứ 4000km thì các bạn nên kiểm tra má phanh một lần để đảm bảo cho xe máy của bạn vận hành được tốt nhất, cũng như đảm bảo cho người sử dụng. Riêng đối với các dòng xe Air Blade, PCX  thì xe chạy sau 6000km thì nên kiểm tra định kì một lần.

Giá khi thay má phanh là bao nhiêu?

Mỗi loại xe máy sẽ sử dụng một lọa má phanh riêng. Nên giá của mỗi loại sẽ khác nhau. Thông thường giá bán đề xuất dao động trong khoảng: 60.000 đến 400.000 VNĐ. Lưu ý giá bán đề xuất chỉ mang tính chất tham khảo.

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ