Hoàng Việt

Nhận diện “bệnh” của xe máy qua màu khói và tiếng kêu của ống pô

Trường hợp này bạn nên dùng dụng cụ nới vít xả xăng của chế hòa khí, để loại bỏ lượng nước đọng lại trong đó. Riêng những dòng xe máy trang bị phun xăng điện tử thì nên mang ra tiệm sửa xe chuyên nghiệp, nhờ thợ vệ sinh kim phun và bơm xăng ngay tránh tình trạng gây rỉ nòng kim phun.

 

Khói trắng mù mịt

Đây là căn bệnh khá phổ biến trên chiếc xe máy của bạn. Cách nhận biết dễ dàng nhất đó chính là lượng khói trắng thải ra rất nhiều. Đi kèm với đó là xe rất dễ bị chết máy, khó khởi động. Thậm chí nếu bạn cố gắng chạy thêm thì chỉ khiến các chi tiết bị hen gỉ.

Khói trắng mù mịt là căn bệnh phổ biến ở xe gắn máy.

Nguyên nhân có thể do chế hòa khí hoặc trong xăng bị vào nước và những tạp chất khác. Cũng có thể do sau khi rửa xe, nước vào ống pô ngấm vào bông thủy tinh trong pô. Khi động cơ nóng lên thì lượng nước này bốc hơi bay ra theo đường khí thải.

Trường hợp này bạn nên dùng dụng cụ nới vít xả xăng của chế hòa khí, để loại bỏ lượng nước đọng lại trong đó. Riêng những dòng xe máy trang bị phun xăng điện tử thì nên mang ra tiệm sửa xe chuyên nghiệp, nhờ thợ vệ sinh kim phun và bơm xăng ngay tránh tình trạng gây rỉ nòng kim phun.

 

Màu đen khó chịu

Khói màu đen cũng là điều mà pô xe máy hay phát ra do lọc gió đã quá bẩn, bộ le điện ở các dòng xe ga bị chết hoặc cảm biến oxy bị bẩn. Điều này dẫn đến xăng bị thiếu gió, ép cung cấp nhiều để xe hoạt động.

Hệ thống đánh lửa quá cũ cũng gây ảnh hưởng đến xe của bạn.

Ngoài ra, hệ thống đánh lửa cũ, không đốt hết được nhiên liệu cũng gây nên khói đen. Bởi xăng thừa bị đốt và đẩy ra theo đường khí thải và có màu đen sậm. Lúc này xe sẽ rất hao xăng, bugi dễ bị hỏng dẫn đến đánh lửa kém.

Nên kiểm tra thường xuyên kiểm tra le gió có hoạt động tốt hay không. Đồng thời thường xuyên vệ sinh bugi, nếu cần thiết thì nên thay mới.

 

Màu xanh ẩm thấp

Chiếc xe của bạn đôi khi cũng phát ra khói màu xanh, nhìn tuy bắt mắt nhưng thực tế lại cho thấy động cơ đang có vấn đề. Nguyên nhân là do dầu lọt vào trong buồng đốt của động cơ. Khói cháy dầu thường có mùi khét rất khó chịu và làm ẩm mảng pô ở bên trong.

Nên kiểm tra động cơ xe máy theo định kỳ.

Nên tháo rời để kiểm tra động cơ, đảm bảo các bộ phận như xupap, lỗ dầu luôn kín. Hạn chế tối đa việc dầu tràn vào động cơ.

 

Tiếng nổ lụp bụp

Nhiều trường hợp, chiếc xe phát ra tiếng kêu lụp bụp rất chói tai. Tiếng nổ chói và kêu rất to, tất nhiên không tính đến các trường hợp độ xe. Đây có thể là do bugi hoặc ống xả quá bẩn, muội than bám đầy hoặc do tháo lắp sai quy trình các chi tiết bên trong động cơ.

Việc ống pô của xe nhả khói liên tục khi đang di chuyển rất dễ gây phản cảm cho người tham gia giao thông.

Cũng có thể do ron pô bị thủng vỡ, hoặc trên pô xe máy bị thủng một lỗ nào đó do bị ăn mòn cũng làm cho pô nổ lụp bụp. Bạn có thể khắc phụ bằng cách vệ sinh lại pô xe, nếu thủng thì có thể mang đi vá lại.

Khi có các dấu hiệu trên bạn nên đến các HEAD Honda để kiểm tra ngay chiếc xe của mình.

Hãy đến hệ thống HEAD Hoàng Việt để được tư vấn và chăm sóc tốt nhất cho chiếc xe của mình.

 

 

8:00 - 17:00 Thứ hai - Chủ nhậ