Hoàng Việt

Bí quyết bảo dưỡng xe máy Honda đúng cách vào mùa mưa

Thời tiết ở Việt Nam khá bất thường, có khi nóng nực, bụi bặm vào buổi sáng, và mưa kèm theo đường ngập vào buổi chiều đã trở thành nguyên nhân chính chủ yếu khiến cho động cơ xe máy xuống cấp trầm trọng. Đôi khi sự chủ quan của bạn trong quá trình sử dụng cũng sẽ gây ra những hư hại không đang có. Hãy cùng Honda Hoàng Việt tìm hiểu cách bảo dưỡng xe máy Honda đúng cách vào mùa mưa.

Bí quyết đi xe máy Honda đúng cách vào mùa mưa

Đường xá ngập nước quá cao sẽ ảnh hưởng khá lớn cho bạn khi bạn điều khiển xe máy Honda di chuyển. Vì thế bạn cần phải nắm được vài bí quyết lái xe an toàn khi rơi vào trường hợp như thế này.

Đối với các loại xe số, khi đi qua những vùng ngập nước cao nên đi số thấp (Số 1 hoặc 2). Việc này sẽ khiến cho nước khó có cơ hội len lỏi và thâm nhập vào ống xả.

Chạy từ từ đều ga là những gì bạn cần phải áp dụng khi chạy xe ty ga đi qua vùng đang bị ngập nước. Nếu như bắt buộc phải đi qua những đoạn đường ngập quá sâu bận cần ngay lập tức kiểm tra nhớt láp xe có bị nước lọt qua hay không. Sau đó kết hợp với việc vệ sinh bộ nồi của xe.

Đối với các dòng xe côn tay thì nên chạy số thấp nhất. Đồng thời bạn cần nhớ đừng bao về nhả hết côn ở những đoạn đường ngập nước.

Rửa xe Honda sau khi đi mưa

Do nước mưa thường chứa khá nhiều axit, bùn đất bám vào xe nên sau khi khi mưa lớn chắc chắn sẽ ảnh hưởng không ít đến tuổi thọ của xe, khiến cho khiến cho xe xuống cấp một cách nhanh chóng. Thực tế đã thấy, đối với khá nhiều người thì việc rửa xe liên tục là một điều không cần thiết bởi vì nếu mưa liên tục thì xe vẫn xe bị bẩn. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Nếu như để axit lưu lại quá lâu trên xe máy sẽ gây ra hiện tượng bị ăn mòn, gỉ sét, làm giảm đi độ bền của xe. Vì thế đường bao giờ quên thực hiện việc này sau khi đi mưa về nhé.

Kiểm tra lốp và bơm hơi đúng cách

Không thể nào phủ nhận vai trò của lốp xe, nhưng đây là một bộ phận ít được chú ý nhất. Nếu như mặt lốp xe bị mòn, khi lái xe ở trong điều kiện trời mưa hoặc đường ướt sẽ rất dễ bị trơn trượt dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Áp suất lốp xe thường ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoạt động của xe. Việc duy trì áp suất phù hợp sẽ giúp cho lốp xe luôn hoạt động tốt, đảm bảo được sự an toàn tối đa cho bạn khi bạn đi dưới trời mưa.

Tra dầu vào xích và ổ khóa càng

Đây cũng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của xe máy. Việc mưa tiếp xúc trực tiếp sẽ khiến chúng rơi vào tình trạng gỉ sét, khô dầu. Thậm chí, điều này sẽ có thể gây ra tiếng kêu khó chịu ở ổ xích trong một thời gian ngắn sau khi đi mưa. Chính vì thế bạn cần phải chú ý nên tra dầu cho chúng khi đi dưới mưa.

Kiểm tra thay lọc gió

Lọc gió một một bộ phận nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng , ảnh hưởng trực tiếp tới công suất hoạt động và tuổi thọ của động cơ. Vào mùa mưa, nó khá thường dễ bị tắc do bụi bẩn, bùn đất khiến cho lượng không khí lưu thông bị giảm đi, nhiên liệu không cháy đủ khối lượng cần thiết dẫn đến tình trạng tiêu tốn xăng lớn. Khi xe máy có dấu hiệu máy nóng, đề mãi không nổ hoặc giật cục thì bạn cần phải thay lọc gió mới.

Kiểm tra nước làm mát

Việc không đủ nước làm mát sẽ khiến cho động cơ xe máy nóng nhanh hơn. Hơn thế nữa, nếu như bạn điều khiển dưới trời mưa, bụi bẩn, bùn đất… bám vào hệ thống dẫn nước sẽ gây ra hiện tượng nước làm mát không thể lưu thông được, thậm chí cũng có trường hợp bị tắc. Từ đó sẽ khiến cho khả năng làm mát động cơ sẽ bị giảm đi đáng kể.

Vì vậy, ngoài việc bạn kiểm tra và bổ sung nước làm mát định kỳ thì bạn cũng cần thường xuyên theo dõi kim chỉ nhiệt độ của động cơ. 

Thay dầu nhớt cho xe Honda

Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc sẽ chạy giật cục, gặp khó khăn trong đề máy… là do xe không được thay nhớt. Khi dầu nhớt đã bị nhiễm nước, nó sẽ giảm đi độ bôi trơn và khiến cho xy lanh bị trầy xước. Đồng thời sẽ khiến cho động cơ cũng bị ăn mòn một cách nhanh chóng.

Hãy chọn một loại dầu nhớt chất lượng để đảm bảo rằng xe có thể hoạt động tốt ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như vận hành trong thời tiết mưa gió. Thông thường thì người sử dụng nên thay mới sau khi đi được khoảng 1000km. Đối với dầu nhớt cơ bán tổng hợp thì khoảng thời gian thích hợp để thay là khoảng 1500 – 2000km.

Call Now Button